Các công việc cần thiết khi bạn về nhà mới

Xây nhà mới là mục tiêu của rất nhiều người, có người phấn đấu rất nhiều mới đạt được điều này. Chính vì thế những công việc chuẩn bị để về nhà mới là vô cùng quan trọng. Nếu chưa biết phải làm gì thì nội dung bài chia sẻ sau đây của Tài Phát sẽ hỗ trợ bạn tối đa việc này, cùng đọc và tham khảo nhé các bạn.

Những việc làm cần chuẩn bị trước khi về nhà mới

Khi chuyển sang nhà mới, không phải cứ thế chuyển đồ sang là có thể ở được mà cần phải thực hiện một số công việc. Các bạn cần chuẩn bị những công việc khi về nhà mới và lưu ý một số điểm như sau:

Các công việc cần thiết khi bạn về nhà mới
Các công việc cần thiết khi bạn về nhà mới

Xem ngày đẹp để về nhà mới

Trong phong thủy, thì việc xem ngày đẹp trước khi dọn tới nhà mới là một trong những điều khá quan trọng. Những ngày các bạn nên chọn là ngày “Thủy”, và tuyệt đối không được chọn ngày “Hỏa”. Sự tính toán đó có thể dựa vào 2 yếu tố như: lịch âm và ngày sinh của gia chủ (người có quyền nhất trong gia đình) để lấy được kết quả tốt nhất. Việc này mọi người có thể nhờ đến các chuyên gia có kinh nghiệm như: nhà phong thủy, hoặc những cụ già có tên tuổi…

Chọn giờ đẹp để chuyển vào nhà mới

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các khung giờ đẹp trước khi dọn về nhà mới. Theo như kinh nghiệm dân gian, công việc dọn tới nhà mới bắt buộc phải thực hiện xong trước 15h ở trong ngày. Mọi người không nên chuyển nhà vào thời điểm buổi tối, điều này sẽ không tốt cho vượng khí và vấn đề tài lộc của gia chủ.

Chuẩn bị tâm trạng khi về ở nhà mới

Khi chuyển tới nhà mới, tốt nhất cả gia đình nên nói những lời vui vẻ và làm những tất cả những việc may mắn, tránh nóng nảy, đặc biệt không nên giận dữ. Chủ nhà tuyệt đối không được phép cáu gắt, mắng mỏ, nhất là đối với trẻ nhỏ trong gia đình.

Việc cần làm khi tới nhà mới

Ngày đầu tiên dọn về nhà mới,  nhất định chủ nhà phải đun một ấm nước sôi với ý nghĩa đó là nguồn tài lộc trong gia đình sẽ được sôi động và dồi dào. Kế đến, các bạn nên mở vòi nước thật từ từ để nước chảy ra thật chậm và trong một khoảng thời gian dài. Điều này sẽ tượng trưng cho vạn sự may mắn và ấm no.

Việc cần làm khi tới nhà mới
Việc cần làm khi tới nhà mới

Làm lễ nhập cúng nhà mới

Cúng nhập trạch là một điều nhất định các bạn không được quên trong quá trình dọn tới nhà mới nhằm tạo được nhiều may mắn về sau. Trong ngày dọn về nhà mới, mọi người cần phải làm một mâm lễ cúng nhập trạch thật trang trọng. Ở trong mâm cúng cần phải có: trầu cau, hương, hoa cúng, vàng mã, các loại bánh kẹo, trái cây, cùng với mâm lễ mặn: xôi, gà, rượu, thịt đầy đủ,…

Thắp hương khấn bái đến thần linh thổ địa, bởi vì đây là 2 vị thần cai quản chính của ngôi nhà. Thêm vào đó, còn phải làm lễ để cúng gia tiên, thông báo đến tổ tiên ông bà về địa điểm ở mới của mình. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống để mang đến cho gia chủ các yếu tố may mắn, bình an và thịnh vượng trong tương lai.

Xông nhà mới

Khi thực hiện dọn về nhà mới hoặc những dịp cuối năm thì trong phong tục Việt Nam, tất cả mọi người thường hay tiến hành nghi lễ xông nhà để có thể xua đi những luồng khí mang vận xấu ở trong nha. Điều này cũng cực kỳ cần thiết để có thể mang lại sự bình an và tài lộc đến với gia đình.

Việc xông nhà cũng sẽ theo một nguyên tắc và tuân theo một trình tự nhất định. Đó là xông từ trên xuống dưới và sẽ đi từ trong ra ngoài. Nên xông kỹ những nơi bị ẩm mốc hoặc chỗ có độ ẩm cao và thường hay bị thấm nước. Đặc biệt hơn nữa khi xông nên bật hết tất cả các đèn và mở hết tất các cánh cửa. Để tăng thêm dương khí và đuổi các luồng khí xấu trong căn nhà.

Treo chuông gió

Treo chuông gió khi tiến hành chuyển tới nhà mới theo như phong thủy sẽ có tác dụng dẫn dắt các luồng khí lưu thông ở trong nhà. Chuông gió thường sẽ treo ở cửa sổ hoặc lối cửa ra vào. Nên chọn các loại chuông gió có chất liệu bằng kim loại bời vì loại này sẽ phát ra âm thanh trong trẻo và có tiếng ngân cao. Theo như kinh nghiệm dân gian, âm thanh của các kim loại có khả năng xua đuổi tà ma, giúp mang đến nhiều may mắn.

Thắp đèn vào đêm đầu tiên về nhà mới

Thắp đèn vào đêm đầu tiên về nhà mới
Thắp đèn vào đêm đầu tiên về nhà mới

Những đêm đầu khi chuyển đến nhà mới, các bạn nên bật các đèn chiếu sáng trong nhà và để cả đêm. Việc này sẽ giúp cho các luồng sinh khí trong nhà luôn luôn vượng. Tốt nhất, là nên để đèn chiếu sáng trong khoảng 3 đêm đầu tiên. Vào đêm đầu ngủ ở trong nhà mới, các gia chủ nên nên nằm xuống một lúc, sau đó là trở dậy làm việc một thời gian. Rồi tiếp tục lại đi ngủ lại, đây là phương pháp biểu thị việc đi ngủ rồi lại dậy.

Các vật dụng về nhà mới

Theo quan niệm dân gian, quá trình dọn vào nhà mới thì những vật dụng đầu tiên được phía gia chủ mang vào đó chính là: cái chiếu đang sử dụng, tiếp đến là tới bếp lửa… Lưu ý, các bạn không nên mang theo chổi quét nhà, nước, hoặc bếp điện vào trước.

Bàn thờ, bài vị để cúng gia tiên phải cũng phải  do chính tay chủ nhà mang đến và được sắp xếp gọn gàng, trang trọng. Còn những thành viên khác khi đi theo sau thì nên mang theo tiền của trước khi vào nhà mới.

Kết luận

Trên đây là các công việc bạn nên làm khi thực hiện chuyển về nhà mới, kinh nghiệm này được tổng hợp Tài Phát. Nếu chưa chuyển đồ và chưa tìm được đơn vị vận chuyển thích hợp quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được tư vấn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *