Hướng dẫn cách cúng về nhà mới được nhiều người dùng

Cúng về nhà mới hay được gọi với cái tên khác là lễ nhập trạch với mục đích để báo cáo cho các bề trên, các vị thổ địa chứng cho việc có mặt của gia đình ở trong thời gian tới. Lễ này được xem là một trong các lễ cúng quan trọng và thủ tục phức tạp nhất. Chính vì thế, các gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng để có đầy đủ kế hoạch chuẩn bị đầy đủ và thực hiện các bước tuần tự, chính xác nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới

Lễ nhập trạch một trong những nghi lễ xuất hiện từ xa xưa và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt. Lễ cúng nhà mới thường được thực hiện khi gia chủ mong muốn chuyển đến địa điểm ở ở mới. Lễ nhập trạch áp dụng cho cả các trường hợp chuyển nhà, chuyển phòng hoặc chuyển công ty…

Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới
Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới

Quan niệm dân gian từ rất lâu đã cho rằng, từng vùng đất đều là địa điểm ngự trị của rất nhiều vị thần linh, có thổ công để trực tiếp cai quản và trông giữ. Chính vì vậy, khi một người mới chuyển đến sống thì cần báo cáo với những vị thần linh, thổ địa thổ công, các chư vị bằng phương pháp làm lễ cúng. Điều này là để tất cả các bề trên chứng kiến cho sự có mặt của gia đình, sẽ bảo vệ và che chở trong suốt quá trình sinh sống ở nơi đó.

Song song với việc đó, lễ cúng về nhà mới cũng được xem là một nhiệm vụ cần thiết để có thể báo cáo với ông bà, tổ tiên, những người đã mất. Mặt khác, nghi lễ này còn nhằm mục đích tiễn các vong hồn đang trú ngụ tại mảnh đất này đi ra ngoài, hỗ trợ loại bỏ tà khí còn vương vấn bên trong mảnh đất hoặc ngôi nhà đó để không gây ảnh hưởng đến gia đình.

Cách chọn ngày cúng về nhà mới

Sau đây là các cách chọn ngày cúng về nhà mới phổ biến được các chuyên gia cũng như nhiều gia chủ áp dụng:

Chọn ngày hoàng đạo

Chọn ngày hoàng đạo
Chọn ngày hoàng đạo

Ngày được cho là những ngày được nhiều vị thần bảo vệ và che chở. Chính vì thế bất kể làm gì trong ngày này đều cũng sẽ trót lọt và gặp may mắn. Người ta thường sẽ lấy ngày hoàng đạo để có thể cưới xin, khai trương, động thổ… Và trong việc chọn ngày cúng về nhà mới thì chọn ngày hoàng đạo được xem là rất tối ưu.

Chọn ngày theo ngũ hành

Xét theo thuyết ngũ hành, ngày hành Thủy hoặc hành Kim được xem là tốt nhất đối với ngày về nhà mới. Bởi theo quan niệm trong phong thủy, Kim đại diện cho tiền tài vàng bạc, Thủy đại diện cho nước. Tức có nghĩa là ngày này cực kỳ thuận lợi, giúp cho gia chủ tiền vào như nước.

Ngược lại, gia chủ không nên cúng về nhà mới vào ngày có mệnh Hỏa. Hoặc gia chủ cũng nên chọn ngày hợp với mệnh của mình ở trong thuyết ngũ hành để có thể cầu bình an và sự may mắn.

Chọn ngày theo tuổi

Tương tự như phương pháp chọn ngày theo ngũ hành, thì xem ngày nhập trạch theo tuổi là một phương pháp được khá nhiều gia chủ sử dụng. Mặc dù vậy, đối với việc chọn ngày hợp tuổi và về nhà mới cần phải xét ở khá nhiều phương diện phức tạp. Chính vì thế, gia chủ sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của các thầy phong thủy và thầy cúng.

Hướng dẫn cách cúng nhà mới đơn giản, hiệu quả cao

Dưới đây là các bước cơ bản để cúng nhà mới được tổng hợp bởi vận chuyển Tài Phát:

Hướng dẫn cách cúng nhà mới đơn giản, hiệu quả cao
Hướng dẫn cách cúng nhà mới đơn giản, hiệu quả cao
  • Bước 1: Bắt đầu thực hiện đốt bếp than hoặc bếp củi ở ngay vị trí cửa ra vào.
  • Bước 2: Bày biện các đồ cúng đã chuẩn bị sẵn lên mâm cúng, sẵn sàng các thủ tục để chuẩn bị  hành lễ.
  • Bước 3: Gia chủ là người đầu tiên sẽ bước qua bếp lửa. Người này cũng cần cầm theo bài vị gia tiên trên tay và bát hương trong khi bước qua.
  • Bước 4: Sau khi bước xong, lần lượt những thành viên khác ở trong gia đình cũng sẽ bước qua bếp. Các thành viên có thể thực hiện mang theo các vật phẩm may mắn đã chuẩn bị .
  • Bước 5: Khi bước vào trong ngôi nhà mới, đầu tiên cần làm là phải mở hết các cánh cửa có trong nhà và tiến hàng bật hết điện. Công đoạn này nhằm để khai thông sinh khí và thức tỉnh cho ngôi nhà.
  • Bước 6: Lúc này, các thành viên khác nên thực hiện bố trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật (nếu có) và bàn thờ ông địa… Các bạn cũng nên tranh thủ bày mâm lễ cúng ở giữa nhà và ở các hướng hợp với tuổi của chủ nhà.
  • Bước 7: Gia chủ bắt đầu tiến hành thắp hương và khấn. Các thành viên trong gia đình sẽ đứng ở phía sau nghiêm chỉnh.
  • Bước 8: Sau quá trình đọc văn khấn xong, chủ nhà nên bật bếp. Có thể là bật bếp nấu nước hoặc là không. Việc bật bếp nhà mới có ý nghĩa để khai hỏa, tạo một luồng sinh khí mới mẻ cho ngôi nhà. Tiếp đến, gia chủ hoặc người thân sẽ hóa tiền vàng mã, sử dụng rượu cúng tưới lên tàn tro.
  • Bước 9: Về ba hũ chứa nước, muối, gạo thì chủ nhà nên giữ lại để có thể đặt trên bàn thờ của ông Táo. Ba hũ này chính là biểu tượng dành cho sự đầy đủ, no ấm.

Kết luận

Trên đây là cách thức để thực hiện lễ cúng về nhà mới cơ bản và được phổ biến nhất. Mong rằng các bạn có được buổi lễ nhập trạch toàn vẹn và thành công, đừng quên book lịch vận chuyển Tài Phát để chuyển đồ đến nơi ở mới nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *